GIÁO XỨ

Giáo Xứ Phú Nhai Rước - Ngắm Rosa Kết Thúc Tháng Mân Côi

Ngày đăng:29-10-2017 |12:09 AM | 946 Lượt xem

Có một sự kiện khác biệt với những năm trước, trong Tháng Mân Côi năm nay, trước Thánh lễ tối thứ Bảy, ngày 28/10/2017, cộng đoàn giáo xứ Phú Nhai  cùng nhau tham gia cuộc rước - ngắm Rosa dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Phạm Quang Vinh. Cùng hiện diện có cha phó Giuse Nguyễn Văn Thịnh và thầy phó tế Vinhsơn Đinh Văn Hanh. 

Ngắm Rosa hay còn gọi là Vãn Đức bà Văn Côi hoặc phép Ngắm Văn Côi Đức Bà là một phiên bản thi ca của Phép lần hạt Mân Côi. Đây là một hình thức nguyện ngẫm đã có từ rất lâu đời trong đời sống đạo của giáo hữu Việt Nam nói chung và giáo phận Bùi Chu nói riêng.

Trong bài giảng lễ, Cha xứ Giuse giúp cộng đoàn hiểu đúng về ý nghĩa của các cuộc rước kiệu. Khởi đi từ một nét văn hóa truyền thống xa xưa - rước/ kiệu quan triều đình hay những nhân vật lớn, những vị thánh hiền...- việc rước kiệu là cách để những người tham gia bày tỏ lòng yêu mến đối với đối tượng được kiệu rước đó. Qua đó, dù không phải là yếu tố bắt buộc trong Phụng Vụ, nhưng việc rước kiệu - cách thức bày tỏ lòng yêu mến này cũng rất đáng trân trọng và khuyến khích. Tuy nhiên, một điều không thể thiếu để làm nên ý nghĩa của việc đạo đức bình dân này, đó là sự tham gia cách có ý thức của những thành phần liên quan.

Cha nhấn mạnh rằng tham gia cuộc rước không chỉ là lo hình thức bề ngoài như trang phục hay quy mô lớn, nhưng yếu tố quan trọng là mỗi người đi trong đoàn rước phải đang hướng lòng yêu mến, suy gẫm và noi theo tấm gương thánh thiện của vị thánh đó. Để rồi, qua một hình thức đạo đức dân giã và bình dị đó thôi, chúng ta cũng có cơ hội làm cho đời sống Đức Tin của mình thêm vững vàng trên đường tiến về quê trời. 

Xem thêm hình

Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi